Khám phá và biêt tới máy tính. Bàn phím máy tính chuột là gì? Hãy cùng TDQ computer tìm hiểu ngay nhé!

bàn phím chuột máy tính
bàn phím chuột máy tính

Chức năng của bàn phím máy tính chuột máy tính là gì

Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khiến mọi người khá tò mò. Bàn phím là phụ kiện máy chính giúp người dùng giao tiếp và vân hành điều khiển hệ thống máy tính. Nếu thiếu phụ kiện này máy tính của bạn sẽ báo lỗi và sẽ không khởi động máy. Bàn phím hiện nay có nhiều thiết kế với đa ngôn ngữ linh hoạ, cách bố trí. Hình dáng và các phím chức năng của nhiều phím đều là khác nhau hoàn toàn.

Bàn phím máy tính thường có từ 83 đến 105 phím. Chúng được chia bốn nhóm: phím soạn thảo, phím chức năng. Các phím số và nhóm phím điều khiển màn hình. Hiện nay bàn phím thường được kết nối với máy tính thông qua cổng USB giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động của bàn phím máy tính chuột máy tính

bàn phím máy tính
Bàn phím máy tính

Bàn phím chuột máy là gì? tính vận hành bằng cách các chip xử lý bàn phím. Chúng kiểm tra liên tục trạng thái của ma trận quét (scan matrix). Để xác định công tắc tại các tọa độ X, Y. Đang được đóng hay mở và ghi một mã tương ứng vào bên trong bộ nhớ của bàn phím máy tính. Sau đó đoạn mã này sẽ được truyền nối tới mạch ghép nối bàn phím trong PC hay laptop.

Cấu trúc của SDU (Serial Data Unit) cho việc truyền số liệu. Mỗi một phím nhấn sẽ được gán cho 1 mã quét (scan code) gồm 1 byte. Nếu 1 phím được nhấn thì bàn phím phát ra 1 mã make code. Tương ứng với mã quét truyền tới mạch ghép nối bàn phím. Chức năng của bàn phím chuột máy tính chuột là gì?

Chức năng của một số phím cơ bản trên bàn phím

 • Phím ký tự: Nhập các phím kí tự trên bàn phím
 • Phím dấu: Dùng để nhập các dấu trên bàn phím, mỗi dấu, mỗi ký tự đã được quy định sẵn. Người dùng chỉ cần mở ra và học thuộc là được
 • Phím số: Dùng để nhập các con số, tùy từng loại bàn phím sẽ có cách bố trí bàn phím số khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu tính toán nhiều có thể sử dụng bàn phím có dãy số riêng. Để thuận tiện cho việc nhập hàm và tính toán.

Các phím chức năng

 • Từ phím máy tính F1 cho đến F12 đều có công dụng vận hành chức năng riêng biệt của nó. Kết hợp với các phím như FN, SHift cho ra các chức năng khác nhau tùy theo từng bàn phím máy tính.

Các phím đặc biệt

Bàn phím máy tính chuột là gì
Chức năng của bàn phím máy tính chuột
 • Esc (Escape): Hủy bỏ (cancel) một hoạt động đang thực hiện, thoát ra khỏi một ứng dụng nào đó đang hoạt động.
 • Tab: Di chuyển dấu nháy, đẩy chữ sang phải một khoảng rộng, chuyển sang một cột hoặc Tab khác.
 • Caps Lock: Bật/tắt chế độ gõ chữ IN HOA (đèn Caps lock sẽ bật hoặc tắt tương ứng theo chế độ)
 • Enter: Phím dùng để ra lệnh thực hiện một lệnh hoặc chạy một chương trình đang được chọn.
 • Space Bar: Phím tạo khoảng cách giữa các ký tự, trong một số trường hợp phím này còn được dùng để đánh dấu vào các ô chọn. Lưu ý mỗi khoảng cách cũng được xem là một ký tự, gọi là ký tự trắng hay trống.
 • Backspace: Lui dấu nháy về phía trái một ký tự và xóa ký tự tại vị trí đó nếu có.
 • Các phímShift,Alt(Alternate),Ctrl(Control) là phím tổ hợp chỉ có tác dụng khi nhấn kèm với các phím khác, mỗi chương trình sẽ có qui định riêng cho các phím này.
 • Đối với phímShiftkhi nhấn và giữ phím này sau đó nhấn thêm phím ký tự để gõ chữ IN HOA mà không cần bật Caps lock, hoặc dùng để gõ các ký tự bên trên đối với phím có 2 ký tự.
 • Phím WindownsMở menu Start của Windows và được dùng kèm với các phím khác để thực hiện một chức năng nào đó.
 • PhímMenu: Có tác dụng giống như nút phải chuột.

Các phím điều khiển màn hình hiển thị

 • Print Screen(Sys Rq): Chụp ảnh màn hình đang hiển thị và lưu vào bộ nhớ đệm Clipboard. Sau đó, có thể dán (Paste) hình ảnh này vào bất cứ ứng dụng nào hỗ trợ hình ảnh, hay các trình xử lý đồ họa (Paint, Photoshop,…). Ở các chương trình xử lý đồ họa, chọnNewtrong trình đơn File và dùng lệnhPastetrong trình đơnEdit(hay dùng tổ hợp phímCtrl+V). Để dán hình ảnh vừa chụp vào ô trắng để xử lý nó như một ảnh thông thường.
 • Scroll Lock: Bật/tắt chức năng cuộn văn bản hay ngưng hoạt động của một chương trình. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng hiện nay không còn tuân lệnh phím này nữa. Nó bị coi là “tàn dư” của các bàn phím IBM PC cũ. Đèn Scroll Lock hiển thị trạng thái bật/tắt của nút.
 • Pause (Break): Có chức năng tạm dừng một hoạt động đang thực hiện, một ứng dụng nào đó đang hoạt động.

Xem các loại bàn phím cho máy tính bàn đang được kinh doanh tại TDQ COMPUTER TẠI ĐÂY.

Xem thêm các sản phẩm khác tại:

Hotline: 0392003186

Email:computertdq@gmail.com

Shopee:tdqcomputer.com_phukienmaytinh

Fanpage: TDQ Computer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *