Chuột máy tính được ví như tay của máy tính vậy. Vì thế nếu chuột máy tính không di chuyển được thì bạn sẽ rất khó làm việc trên máy tính. Mà nguyên nhân khiến cho chuột của bạn không thể hoạt động được nữa thì lại rất nhiều. Ví dụ như do cổng tiếp xúc USB, hỏng cảm ứng quang, do virus..

Mỗi nguyên nhân khác nhau thì ta sẽ có cách khắc phục, sửa lỗi khác nhau. Nhưng trong nhiều trường hợp không thể sửa được thì bạn phải mua chuột mới. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm về những nguyên nhân và cách khắc lỗi cho chuột máy tính nhé!

Nguyên nhân khiến chuột máy tính không di chuyển được

  • Hệ điều hành Windows của máy tính bị lỗi, trục trặc hệ thống hoặc máy nhiễm virus
  • Bề mặt di chuyển chuột không được tốt, gây khó khăn cho hoạt động của chuột
  • Cổng cắm USB chuột bị hỏng hoặc bộ phận nhận sóng bị lỏng
  • Bộ phận cảm quang của chuột máy tính bị chặn
  • Đối với những loại chuột không dây thì do kết nối kém hoặc chuột hết pin
  • Do chuột máy tính bị hỏng

Những cách khắc phục đơn

Cắm chuột sang cổng kết nối khác

cổng USB kết nối

Trong trường hợp máy tính không nhận chuột thì khả năng lớn là do cổng USB bị chập chờn. Nếu là do cổng cắm thì cách khắc phục đơn giản nhất là bạn rút ra và cắm lại. Nếu còn chưa được thì bạn có thể cắm sang cổng USB khác.

Khởi động lại máy tính

Khi hệ điều hành của bạn được sử dụng trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn đến những vấn đề lỗi hệ thống. Do đó các tiến trình hoặc các file hệ thống bị ảnh hưởng do không được làm mới trong thời gian dài. Vì thế máy tính của bạn có thể bị đơ chuột và bàn phím. Cách khắc phục để chuột máy tính không bị đơ nữa là khởi động lại máy tính. Khi đó máy tính của bạn sẽ được thiết lập lại trạng thái mới nhất và khắc phục lỗi đơ chuột.

Máy bị nhiễm virus

Bên cạnh việc không làm mới máy tính trong thời gian dài, thì việc không quét virus máy thường xuyên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chuột bị lỗi. Khi bạn không thường xuyên quét virus cho máy thì rất có thể máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp sẽ phá hoại gây những trục trặc về cả chuột và cả máy tính của bạn. Khi đó chuyển động và các nút bấm của chuột sẽ có vấn đề. Vậy nên hãy quét virus thường xuyên để tránh lỗi này nhé.

Lỗi do drivers cũ

Driver sẽ giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột. Vì vậy nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuột máy tính sẽ không được hoạt động tốt là điều đương nhiên. Hãy chắc rằng driver của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất nhé. Cách tối ưu nhất là bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới cho chuột.

Ngắt kết nối nếu có các thiết bị khác

Nếu như bạn đang sử dụng những thiết bị khác để cắm vào máy tính như một con chuột khác, bàn phím hay là một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất có thể các thiết bị đó đang xung đột với nhau đấy. Do đó, để khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ, không di chuyển được thì bạn có thể thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác xem sao.

Bề mặt để di chuột không tốt

Bề mặt chính là môi trường hoạt động chính của chuột. Vì thế để chuột hoạt động một cách tốt nhất thì bạn cũng cần phải có một bề mặt tốt, nhất là đối với loại chuột quang. Nếu chuột của bạn hoạt động không bình thường khi bạn di chuyển trên kính thì hãy sử dụng bàn chuột cho chuột của bạn nhé. Hoặc bạn có thể đặt máy tính trên bề mặt khác.

Lỗi do phần cảm quang bị chặn

phần cảm quang của chuột bị chặn

Hiện nay chuột quang được ưa chuộng và rất phổ biến. Loại chuột này điều khiển các thao tác di chuột thông qua mắt quang nên chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng có thể khiến chuột máy tính bị nhảy hoặc bị loạn. Vậy nên khi sử dụng chuột quang bạn hãy thổi những vật che mắt quang khi chuột gặp tình trạng không di chuyển được nhé.

Lỗi chuột không dây máy tính

Đối với lỗi của loại chuột không dây có thể chia làm 2 nguyên nhân là do kết nối kém hoặc do pin trong chuột đã hết

Đối với lỗi kết nối thì bạn cần phải đảm bảo rằng chuột của bạn và bộ phận nhận sóng (đầu USB cắm vào máy tính) có thể nhận thấy nhau dễ dàng. Khoảng cách giữa chuột và bộ phận nhận sóng không quá xa để đảm bảo kết nối tốt nhất

Còn đối với trường hợp pin hỏng hoặc hết pin thì hãy đi mua pin mới ngay nhé

Chuột máy tính bị lỗi do chuột bị hư

Nếu trong trường hợp bạn đã thử hết tất cả những cách trên mà vẫn không hiệu quả thì có thể là chuột của bạn bị hư. Để kiểm tra thì bạn hãy cắm thử một con chuột khác và xem nó có hoạt động không nhé. Nếu chuột hư thì chỉ có cách là sắm một con chuột mới ngay thôi.

Đó là những cách khắc phục lỗi chuột cơ bản mong rằng chúng sẽ hữu ích với các bạn!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *