Trong một khoảng thời gian, khi bạn đang có nhu cầu sử dụng chiếc laptop hay máy tính để làm việc hoặc giải trí bằng cách chơi game.

Thì bổng nhiên chiếc laptop của bạn không gõ được chữ.  Không soạn thảo văn bản, tìm kiếm hay thực hiện được bất kì một các thao tác khác được.

Điều này làm bạn phiền toái và gián đoạn các công việc trước mắt của bạn. Để biết được nguyên nhân sâu xa và khắc phục hoàn toàn được vấn đề này. Hãy cùng TDQ computer tìm hiểu và đưa ra giải pháp ngay nhé!

Để khắc phục lỗi bàn phím không gõ được sẽ bao gồm những thao tác sau đây: khởi động lại máy tính hoặc máy Laptop, kiểm tra cáp nối bàn phím xem có lỏng hay trục trặc gì không. Cập nhật/cài đặt lại Driver, reset cài đặt lại bàn phím máy tính. Mở khóa bàn phím, vệ sinh bàn phím và thay mới bàn phím laptop.

TDQ computer sẽ đưa ra từng trường hợp cụ thể và giải pháp khắc phục giúp bạn dễ dàng hình dung được các lỗi bàn phím cơ bản và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất.

bàn phím máy tính
Bàn phím máy tính

1. Bàn phím máy tính không gõ được chữ 

Đối với trường hợp bàn phím laptop không gõ được chữ nào, bạn nên khởi động lại máy tính.

Bàn phím máy tính của bạn không gõ được có thể nguyên nhân sâu xa đến từ xung đột Driver. Khiến cho driver của bàn phím không nhận được kết nối với máy chủ. Lúc đó rất đơn giản, chỉ cần khởi động lại, chiếc laptop sẽ tự động cập nhật driver Keyboard. Và bạn lại gõ được bàn phím như bình thường.

Nếu khởi động lại máy tính hoặc laptop mà vẫn chưa được, có thể nguyên nhân không đến từ phần mền máy mà nguyên nhân có thể đến từ phần cứng của laptop. Tình trạng này có thể xuất phát từ cáp tín hiệu hoặc chip I/O để điều khiển bàn phím.

Để kiểm tra và lắp ráp bàn phím máy tính, bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng. Vì mỗi dòng máy sẽ có bàn phím kiểu khác nhau, cấu trúc và cách phân bố cũng khác nhau rất nhiều.

Bàn phím máy tính bị không gõ được

Trong những trường hợp bàn phím máy tính lỗi về phần cứng như cáp bàn phím lỏng hoặc đứt. Các bạn nên mang đến những cơ sở sữa chữa máy tính uy tín để đảm bảo rằng máy tính của bạn có thể vẫn sữa được một cách nhanh chóng. Vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, mà bạn còn có thể sử dụng chiếc máy tính của mình lại trong thời gian sớm nhất.

Đến với phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu những lỗi cơ bản khác của bàn phím máy tính không gõ được chữ. Và cách chúng ta có thể làm để khắc phục triệt để tình trạng trên.

2. Bàn phím máy tính không gõ được chữ 

Trong trường hợp bàn phím máy tính không gõ được chữ trên hệ điều hành win 10.  Bàn phím máy tính không gõ được chữ trên hệ điều hành Windows 10 thì có cách cách khắc nhau để fix được lỗi này. Tuy nhiên, tùy vào mỗi trường hợp lỗi bàn phím khác nhau. Mà ta có thể lựa chọn và áp dụng một cách cụ thể và chĩnh xác nhất.

Cách 1: Cập nhật phiên bản Driver Keyboard mới.

  1. Bước 1: Sử dụng Keyboard bluetooth hoặc bàn phím ảo. Sau đó Chọn bấm chọn “Start” > gõ tìm chữ “Run
  2. Bước 2: Trên khung cửa sổ Run, gõ theo mã lệnh devmgmt.msc, bấm OK
  3. Bước 3: Bạn vào theo đường dẫn Device Manager > Keyboards > Standard PS/2 Keyboards > click chuột phải,chọn Update Driver Software.
  4. Bước 4: Bạn bấm vào chọn Search automatically for updated driver software để yêu cầu hệ điều hành tìm kiếm bản driver mới cho máy tính của mình.

Bước 5: Vào phần Action Scan for hardware changes.

Cách 2: Cài đặt lại Bàn phím Laptop

    1. Bước 1: Chọn Settings trên thanh công cụ Start Menu.
    2. Bước 2: Ở Settings, bạn tìm chọn mục Ease of Access

Bước 3: Bạn vào Keyboard, tìm mục Filter Keys > Ignore or Slow down brief. Bật từ ON sang OFF

Cách làm này sử dụng khi trong quá trình sử dụng bàn phím của bạn bị khóa do lý do nào đó.

Bạn chọn tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + ESC để mở tình trạng khóa phím.

3. Sửa lỗi bàn phím Laptop không gõ được 1 số phím

Đây là lỗi thường xuyên gặp nhất, trong tất cả các khách hàng mang bàn phím máy tính đi fix lỗi.

Trường hợp 1: Bụi bẩn lọt vào bên sâu bàn phím

Bàn phím máy tính hỏng và cách khắc phục
Bàn phím máy tính hỏng và cách khắc phục

Trường hợp này thường xuyên gặp, nguyên nhân xâu xa đến từ việc bàn phím máy tính ít khi được sử dụng. Khiến bụi bận lọt sâu bên trong. Khiến bàn phím máy tính bị trai sờn, không gõ được phím.

Để giải quyết trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng trên tại nhà bằng cách dùng khăn ẩm lâu sạch bụi. Trong từng khe hở lấy những bụi bẩn lâu năm ra để phím máy tính được thông thoáng.

Hoặc bạn có thể mang bàn phím máy tính đi bảo hành định kì. Để tránh gặp những lỗi bất tiện trong quá trình sử dụng máy tính của mình.

Trường hợp 2: Lỗi mạch bàn phím.

Đây là trường hợp xấu nhất và khó khắc phục nhất khi bạn đối mặt với việc bàn phím máy tính bị lỗi không gõ được.

Đối với khí hậu nóng ẩm tại việt Nam. có nhiều vi mạch bên trong máy bị ngấm ẩm dẫn đến tình trạng phím bị hỏng. Nếu gặp phải trường hợp này bạn không thể tự giải quyết ở nhà được. Hãy mang chiếc laptop của bạn đến cửa hàng máy tính luôn để khắc phục tình trạng trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *