Từ xa xưa đến ngày nay, hầu hết máy tính đều sử dụng một thiết bị gọi là bàn phím để kết nối giữa người dùng. Bàn phím máy tính và các sử dụng bàn phím máy tính như thế nào? Hãy cùng TDQ computer tìm hiểu ngay chức năng của bàn phím máy tính nhé!

1. Bàn phím máy tính là gì?

Hãy tìm hiểu ngay xem bàn phím máy tính. bàn phím là thiết bị chính giúp người sử dụng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bàn phím máy tính chính là một thiết bị không thể văng mặt. Nếu thiếu nó máy tính của bạn sẽ báo lỗi và không khởi động. Bàn phím máy tính được thiết kế và đa chiều các phím khác nhau từ 85 cho đến 103 phím máy tính.
Phím máy tính hiện nay được chia ra làm 4 nhóm phím chính:

phím bấm, phím chức năng, phím số và nhóm điều khiển

Tìm hiểu qua các phím tắt đặt biệt của bàn phím máy tính tại TDQ computer
Tìm hiểu các chức năng đặc biệt của bàn phím máy tính

 

2. Nguyên lý hoạt động của bàn phím máy tính

Nguyên lý hoạt động của bàn phím máy tính. Phím các chip xử lý bàn phím, chip bàn phím này sẽ liên tục kiểm tra trạng thái của ma trận quét. Để xác định công tắc hiện tại đang đóng hay mở tọa độ X, Y và có mã tương ứng. đệm trong bàn phím. Mã này được truyền nối tiếp tới mạch nối bàn phím trong PC của bạn
SDU để truyền và lưu giữ dữ liệu. Mỗi phím nhấn sẽ được gán mã quét 1 byte. Khi nhấn phím, bàn phím sẽ xuất ra mã đánh dấu tương ứng với mã quét được truyền đến bàn phím mạch ghép nối.

Dụng các phím trên bàn phím. Ký tự, phím các phím dấu câu, phím số trên bàn thêm. Để tìm hiểu các thông tin chi tiết cơ bản về bàn phím máy tính. Hãy cùng TDQ computer tìm hiểu ngay các sủ dụng bàn phím máy tính ngay dưới đây nhé! chức năng của bàn phím máy tính

Ký tự: Dùng để nhập các ký tự được sử dụng trên phím.

Phím Signal: Để nhập các ký hiệu trên phím, phím 2 dùng với phím Shift

Các phím số: Dùng để nhập ký tự số, phím 2 ký tự dùng với phím Shift

Từ phím F1 đến F12 là các phím chức năng trên bàn phím và có các công dụng khác nhau. Và được phối hợp nhịp nhành khi sử dụng thêm phím FN sẽ thích hợp hơn rất nhiều.

Chức năng của bạn phím máy tính tại TDQ computer
Bàn phím máy tính

3. chức năng của bàn phím máy tính đặc biệt trên bàn phím máy tính 

Esc: Hủy bỏ (cancel) hoặc thoát ra khỏi một ứng dụng bạn đang hoạt đông.

Tab: Di chuyển dấu nháy trong các cột sang ngang. Chuyển sang một cột hoặc một tab khác.

Caps Lock: Bật/tắt để gõ chữ IN HOA. Khi bạn đang bật caps lock thì có ánh đèn báo sáng để bạn dễ dàng nhận biết hơn.

Enter: Dùng để hoàn thành hoặc kết thúc một thao tác nào đó. Phím được sử dụng rất nhiều và công dụng rất hữu ích.

Space Bar: Phím tạo khoảng trống giữa các ký tự bàn phím. Phím này còn được chọn để tại khoảng trống hoặc khoảng trắng lên các kí tự khác nhau.

Backspace: Lui dấu nháy bên trái hoặc xóa bỏ các kí tự ở bên trái được dễ dàng hơn.

Các phím Shift, Alt, Ctr chính là phím tổ hợp phím có đa tác dụng. Và những phím này không đi đơn lẽ mà kết hợp với các phím khác nhau đưa ra các lệnh để điều khiển bàn phím máy tính của bạn.

Đối với phím Shift khi mà bạn nhấn và giữ phím này trên bàn phím. Sau đó bạn nhấn thêm các phím ký tự để gõ chữ IN HOA mà không cần bật nút caps lock. Trong các trường hợp thực tế, bạn sử dụng rất nhiều phím Shift kết hợp với chữ cái. Đễ trong quá trình sử dụng được tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Phím Win dùng để Mở menu Start của hệ điều hành Windows và được dùng rất nhiều để đưa ra những công dụng khác nhau. Kết hợp với nhiều phím khác nhau để đưa ra các phím tắt tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình bạn sử dụng bàn phím máy tính.

Chức năng đặc biệt của bàn phím máy tính
Chức năng đặc biệt của phím tắt máy tính

Các phím điều khiển màn hình hiển thị và chức năng của bàn phím máy tính

  • Print Screen: Phím này được dùng để Chụp ảnh màn hình đang hiển thị và sẽ tự động lưu vào bộ nhớ đệm Clipboard. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dán (Paste) hình ảnh này vào bất cứ chỗ nào có hỗ trợ dán hình ảnh như zalo, word, excel… Hay các trình xử lý đồ họa (Paint, Photoshop,…).
  • Scroll Lock: Dùng để bật/tắt chức năng văn bản hoặc là ngưng hoạt động của một chương trình. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng hiện nay không còn tuân lệnh phím này nữa. Nó bị coi là “tàn dư” của các bàn phím IBM PC cũ. Đèn Scroll Lock hiển thị trạng thái bật/tắt của nút.
  • Pause (Break): Có chức năng tạm dừng một hoạt động đang thực hiện, một ứng dụng nào đó đang hoạt động.
Xem thêm các sản phẩm bàn phím máy tính tại TDQ computer
Chức năng bàn phím máy tính
Chức năng bàn phím máy tính

Xem các loại bàn phím cho máy tính bàn đang được kinh doanh tại TDQ COMPUTER TẠI ĐÂY.

Xem thêm các sản phẩm khác tại:

Hotline: 0392003186

Email:computertdq@gmail.com

Shopee:tdqcomputer.com_phukienmaytinh

Fanpage: TDQ Computer

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *