1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động là gì ? Ổ cứng di động  là bộ nhớ gắn bên ngoài cho các thiết bị sử dụng mạng . Thường thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể  được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động  như một chiếc USB thuận tiện bạn  có thể mang theo bên người khi di chuyển và  kết nối với máy tính thông qua  cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn
Ổ cứng gắn ngoài máy tính

2. Cấu tạo ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Phía bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng  làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa  thì được phủ bởi  lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 phía . Các đĩa  này được xếp chồng  lên nhau được gắn  một trục mô tơ quay nên tất cả mọi đĩa đều được quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

 

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh
Ổ cứng làm từ nhôm

2.2. Kết cấu đĩa và các đầu từ

– Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt của đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

– Mô tơ hoặc là cuộn dây điều khiển: Giúp  các đầu từ từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

– Mạch điều khiển: bao gồm những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh  độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển của các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu  được đọc và ghi dữ liệu.

3. Những lợi ích của ổ cứng di động là gì ?

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống có thể với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng làm mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu đều đặn luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.
Sao lưu dữ liệu sang ổ cứng

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hoặc Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn bị quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động là gì , chỉ với một thao tác kéo thả, tất cả  bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và  bạn phải làm là phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ ít nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy . Vậy thì nên chuyển đi bớt một vài phần dữ liệu trong số các tài liệu đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Bạn thường xuyên phải mang theo dữ liệu ra ngoài công tác. Dùng Ổ cứng di động  thuận tiện cho công việc của bạn ở đó. Nó nhỏ con hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và  dễ dàng nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.
Ổ cứng thuận tiện cho công việc

4.  Các tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở lớn một  không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu . Bạn luôn  phải di chuyển, làm việc không cố định .  Bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại khác,… thì một chiếc ổ cứng di động là rất cần thiết cho bạn.

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Khi xác định nhu cầu  cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý . Nếu bạn muốn mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ chuyển đổi ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB là hợp lí để sử dụng. Nếu bạn phải  việc với những chiếc file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ  trên 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn .

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các  loại ổ cứng di động hiện nay đều có các tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất  sử dụng chip bảo mật để mã hóa các dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ không bị  virus, malware hay  bị các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên dọn dẹp ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy sao lưu dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không nên có.

4.5. Thiết kế  bắt mắt và chất lượng ổ cứng

Khi mua bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh các trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí quan trọng nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc  đi lại và mang theo bên người.

5. Nên mua ổ cứng di động ở hãng nào

 – Western Digital (WD) 

Western Digital (WD hay WDC) là một thương hiệu lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động  WD khá đa dạng cho  nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp.

 – Seagate (Seagate Technology)

Seagate là một trong những  thương hiệu hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới . Thương hiệu bắt đầu từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ .  Loại Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD

 – LaCie

Lacie là một  dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động.   Quy trình sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của loại xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến  khách hàng tầm cao cấp  . Bên cạnh đó  có các chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm

Mong rằng những gợi ý vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào đó hình dung về các loại ổ cứng SSD trên thị trường hiện nay, ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm ổ cứng đang có mặt tại TDQ Computer tại đây nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *