Quạt tản nhiệt là bộ phận rất quan trọng giúp điều hòa nhiệt độ máy tính tránh trường hợp quá nóng dẫn đến chậm và chập. Quạt tản nhiệt kêu to là một vấn đề không còn xa lạ, và dưới đây là những cách giúp bạn kiểm tra và nêu ra cách khắc phục.

Kiểm tra quạt tản nhiệt bằng tai để nghe.

Quạt hoạt động bằng dòng điện 12V nên bạn cần kiểm tra quạt tản nhiệt bằng cách ghé sát tai vào đúng vị trí quạt dưới đế laptop. Nếu bạn nghe thấy tiếng ù ù và gió thoát thì quạt đang chạy bình thường và ngược lại. Nếu quạt kêu to và tình trạng nóng máy kéo dài thì khả năng quạt có vấn đề như là khô dầu.

Cách kiểm tra quạt laptop bằng tai

 

Kiểm tra quạt tản nhiệt bằng tay.

Bạn kiểm tra quạt tản nhiệt bằng cách đặt tay lên máy và cảm nhận xem máy có rung nhẹ, đều và hơi nóng thì quạt vẫn đang hoạt động bình thường. Hoặc bạn có thể sờ trực tiếp lên lỗ thoát gió, nếu có gió thoát ra thì quạt vẫn chạy bình thường còn không thì có thể quạt đang trong thời gian nghỉ ngơi hoặc có vấn đề.

Cách kiểm tra quạt laptop còn hoạt động hiệu quả hay không?

Kiểm tra quạt tản nhiệt bằng phần mềm.

Bạn có thể dùng 2 phần mềm sau để kiểm tra tình trạng của quạt: phần mềm CPU-Z và SpeedFan.

Các phần mềm này sẽ giúp bạn kiểm tra quy trình, tốc độ quạt, nhiệt độ, công suất hoạt động và điện áp. Dùng phần mềm bạn có thể nắm được mọi hoạt động và tránh rủi ro cho máy.

Cách kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm

 

Nguyên nhân khiến tản nhiệt kêu to.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt tản nhiệt kêu to như: do bạn lâu ngày không vệ sinh laptop làm bụi bẩn bám nhiều, do lâu ngày không thay nhớt, keo tản nhiệt đã hết, quạt tản nhiệt bị hư cánh hay máy bị nhiễm virus độc hại khiến máy nóng quạt phải hoạt động nhiều để làm mát CPU.

Tra keo tản nhiệt Laptop, PC

Cách khắc phục quạt tản nhiệt kêu to.

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt tản nhiệt kêu to thì chúng ta sẽ dễ dàng có cách khắc phục tình trạng này hiệu quả hơn.

  • Vệ sinh laptop định kì: cứ 6 tháng 1 lần chúng ta nên mang máy đi vệ sinh để máy được vân hành tốt hơn.
  • Thay quạt tản nhiệt mới: nếu quạt tản nhiệt của bạn bị hư hại, bạn nên thay cho máy của mình 1 chiếc quạt tản nhiệt mới để máy được vân hành một cách ổn định nhất.
  • Kiểm tra máy có bị virus hay không: Khi máy tính cảu bạn thường tải những ứng dụng hay phần mềm không rõ nguồn gốc thì hẳn máy đã bị nhiễm virus rồi nhé. Để nhận biết chính xác laptop có bị nhiễm virus hay không bạn mở cửa sổ task Manager bằng cách kích chuột vào taskbar/ rồi chọn  task manager. Tại đây bạn có thể check xem có các ứng dụng nào đang chạy cũng như %CPU đang sử dụng. Thông thường, nếu máy của bạn nhiễm virus là % CPU sẽ khá cao do có nhiều ứng dụng hoạt động cùng một lúc. Laptop bị nhiễm virus, các ứng dụng độc hại rất nguy hiểm. Một là làm khá hại máy, máy hoạt động chậm. Hai là bạn có nguy cơ bị mất dữ liệu cũng như các thông tin cá nhân khá cao.Để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn cần tránh down các tệp không rõ nguồn gốc hay click vào các link lạ khi đang sử dụng internet. Bên cạnh đó, các bạn cần sử dụng các phần mềm bảo vệ máy tính như Windows Defender hay thậm chí là các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp như BKAV, Kaspersky… Tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.
  • Dùng thêm máy tản nhiệt: để hỗ trợ máy làm mát nhanh hơn, vận hành cũng mượt hơn.
  • Để máy ở nơi thoáng mát: không nên để máy lên gối, nệm hoặc mặt phẳng kín sẽ khiến máy khó thoát hơi dẫn tới nóng.

 xử lí khi quạt tản nhiệt của laptop kêu to

Để biết thêm và hiểu hơn về máy tính, bạn đọc hãy nhấn vào tdqcomputer.com để xem chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *